12 - 36 THÁNG TRẺ THƠ

Dạy bé học tiếng Anh tại nhà hiệu quả bằng phương pháp giáo dục sớm

Chúng ta đều biết, tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, là công cụ giúp cho mọi người tiếp cận với thế giới một cách nhanh nhất. Vì thế, các bậc cha mẹ như chúng ta ai ai cũng đều mong muốn con mình thông thạo tiếng Anh, hoặc một loại ngôn ngữ nào đó.

Trong bài viết này, mình xin chia sẽ trải nghiệm dạy bé học tiếng Anh tại nhà một cách tự nhiên nhất, bằng phương pháp giáo dục sớm. Đương nhiên, các mẹ có thể áp dụng phương pháp này để dạy ngoại ngữ khác. Hoặc đơn giản, với tiếng Việt, phương pháp này sẽ giúp bé tập nói nhanh hơn, sớm biết nhiều từ vựng hơn.

 

1/ Môi trường ngoại ngữ

Để con học ngoại ngữ, cách tốt nhất là ĐỂ CON BƠI TRONG MÔI TRƯỜNG NGOẠI NGỮ ĐÓ. Tức là muốn con học tiếng Anh nhanh chóng nhất, thì con phải giao tiếp với tất cả mọi thứ xung quanh con bằng tiếng Anh. Ví dụ: mọi người nói chuyện với con bằng tiếng Anh. Ra đường, con nghe mọi người nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh. Con nghe radio, xem tivi, toàn là tiếng Anh. Đi học thì thầy cô, bạn bè toàn nói tiếng Anh (vì thế các trường ngoại ngữ quốc tế phát triển rầm rộ và người Việt Nam ở Mỹ, Anh, Úc,… thì học nói tiếng Anh nhanh hơn).

Từ đó, mình quyết định giao tiếp với con bằng tiếng Anh toàn bộ, như ngôn ngữ mẹ đẻ. Xem tivi thì nghe các chương trình tiếng Anh, nếu bạn nghe radio thì sáng sớm bật BBC news cho cả nhà cùng nghe. (BBC news còn có các chương trình tiếng Anh dành cho beginner nữa).

 

2/ Giao tiếp bằng tiếng Anh

Từ lúc mang bầu, mình đã nói chuyện, thủ thỉ với con bằng tiếng Anh. Nếu mẹ bầu đang rảnh ở nhà, có thể lôi sách tiếng Anh ra học, như là một cách để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình và học cùng con. Nói là học cùng con, nhưng đơn giản chỉ là con được nghe giọng nói ấm áp của mẹ bằng tiếng Anh, mẹ hát bài hát tiếng Anh cho con nghe,…Vì mình dám chắc rằng, sau khi sinh em bé, hầu hết các mẹ sẽ không còn thời gian để trao dồi ngoại ngữ cho mình nữa, ít nhất là trong hai năm đầu đời của bé.

Khi bé đầu chào đời, mình sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với con hoàn toàn. Đôi lúc, mình cũng có hơi lấn cấn, không biết phải nói sao với con, vì khả năng tiếng Anh của mình cũng chỉ ở mức trung bình thôi. Mình cố gắng dùng các từ đơn giản nhất có thể, từ nào không biết thì mình tra từ điển. Vì vậy, mình mới nói là Học cùng con, vì nhờ con mà mình luyện tiếng Anh được nhiều hơn.

 

3/ Gọi tên các đồ vật xung quanh

Trong những cuộc trò chuyện hàng ngày, mình luôn giới thiệu cho con tên gọi của những đồ vật xung quanh, và lặp lại chúng 2-3 lần. Đây là thời điểm 6 – 18 tháng, não bộ trẻ chưa thể tiếp nhận nhiều nên mình chỉ cần nói những câu ngắn gọn, đơn giản, tập trung vào từ ngữ muốn truyền đạt, và lập lại chúng. Ví dụ: Đây là bông hoa, hoa, hoa, hoa. hoặc Hoa nè con, hoa hoa hoa.

Mình giới thiệu cho con những từ vựng cơ bản về màu sắc, con vật, hình thù, hoa quả, đếm số,… Nói chung, có bất cứ cơ hội nào, nhìn thấy bất cứ thứ gì mình đều nói cho con nghe.

 

4/ Nghe các bài hát tiếng Anh

Lúc mang bầu, trong thời gian làm việc nhà, nấu ăn, quét dọn nhà cửa, mình bật nhạc thiếu nhi tiếng anh cho mẹ con cùng nghe (nhưng nghe ít thôi nhé, nghe nhiều quá cũng phản tác dụng đấy). Mình còn nhẩm theo học lời bài hát để có thể hát cho con nghe. Sau khi con chào đời, con tiếp thu rất dễ những bài hát mà mình đã từng hát cho con nghe lúc mang bầu. Đặc biệt, có một bài hát mà mỗi khi mình và chồng mình hát cho con nghe, bé thứ hai, con ngủ rất dễ, và mình nhận ra bài hát ấy mình hay hát với bé lớn lúc mình mang bầu bé thứ hai.

Đây là video 50 bài hát tiếng anh dành cho thiếu nhi mà mình cảm thấy ưng ý nhất, với giai điệu hay và dễ thương nhất trong số các video mà mình xem. (bạn có thể tắt/mở chức năng hiển thị lời bài hát)

Trong ba năm đầu đời, không nên cho bé xem tivi cũng như thiết bị điện tử, nên bạn có thể mở video, rồi tắt màn hình, như là đang nghe radio ấy. Thì bé sẽ không dán mắt vào màn hình.

Top 50 hit songs version for Kids

 

5/ Đọc sách, truyện tiếng Anh

Con gần một tuổi, mình mua sách, truyện tiếng Anh đọc cho con nghe. Chỉ và gọi tên cho con xem những hình ảnh trong sách. Khi độ tuổi tăng dần, thì trong lúc đọc sách, mình càng thêm thắt các chi tiết nhiều hơn. Ngoài ra, mình còn mua cho con bộ thẻ học từ vựng bằng hình ảnh (được bán trong nhà sách)

Bắt đầu từ 6 tháng, bạn đã có thể mua sách cho bé. Nhưng hãy chọn những quyển sách phù hợp với lứa tuổi nhé, để phát huy tối đa tác dụng của nó. (Thường thì trang bìa quyển sách có đề cập lứa tuổi phù hợp). Và lưu ý là sách toàn bộ bằng tiếng Anh, đừng mua sách song ngữ nhé. Lúc đầu thì có lẽ hơi khó khăn, nhưng rồi sau này bạn sẽ thấy con học nhanh hơn…

Đọc thêm: Cách chọn sách cho bé

 

6/ Giai đoạn phát huy

Giai đoạn 3 tuổi, con bắt đầu nói câu dài. Có nhiều lúc con không nói được nên nói với mình bằng tiếng bản địa. Do đó, mình giúp con lặp lại câu nói bằng tiếng Anh, chỉnh lại ngữ pháp. Mình chỉ nói 1 lần mà con nghe con lập lại y chang, học rất nhanh. Nhờ con mà mình chỉnh ngữ pháp cho mình luôn ấy.

Có 1 điều thú vị mà mình khám phá,  đó là ngôn ngữ như một lãnh vực khoa học. Bắt đầu bằng sự phối hợp của miệng, môi, lưỡi và các khoang trong cổ họng mà người ta khám phá ra cách phát âm sao cho phù hợp và dễ dàng nhất. Mình nghĩ như vậy, vì mình thấy con mình, bé chỉ học tiếng Anh từ mình thôi, và mình biết mình nói tiếng Anh không chuẩn. Nhưng con mình lại khác, bé nói chuẩn hơn mình, và còn phát âm rõ âm tiết cuối trong mỗi từ nữa (cái mà mình ít để ý). Giờ mình còn phải học lại từ con cách phát âm nữa đấy. Nên mình nghĩ rằng, cơ bản con người sinh ra đã có kỹ năng này rồi. Nên giữ cho con như vậy rất là tốt, mình cũng đang cố gắng phát âm chuẩn hơn, để con không học cách phát âm sai của mình. Rồi thành thói quen thì lớn lên rất khó sửa, như mình đây…

 

7/ Hoạt động ngoại khoá

Nếu có thời gian, hãy dẫn con đi quán xá (chắc dành cho bé lớn, sẽ luyện nói được nhiều hơn), tìm vài quán nước mà ở đó mọi người chỉ nói với nhau bằng tiếng Anh. Con sẽ có cơ hội giao tiếp với nhiều người hơn, có thể có cả người nước ngoài, sẽ được nghe nhiều chất giọng tiếng Anh khác nhau, ngoài ra, còn giúp con tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh. Cho con tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh dành cho trẻ em (ở nhà văn hoá Thanh Niên chẳng hạn).

 

8/ Các công cụ, phần mềm hỗ trợ bé học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Thời đại công nghệ thông tin này, dù biết thiết bị điện tử không tốt cho trẻ em, dù có ngăn cấm đi chăng nữa, trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng từ nhiều nguồn khác nhau. Trẻ thấy cha mẹ dùng smartphone, mọi người chung quanh ai cũng có smartphone, rồi có khi cả bạn bè đồng trang lứa, gia đình có điều kiện cũng sắm cho con chiếc điện thoại để dễ dàng liên lạc. Rồi trẻ sẽ biết đến các chương trình game, hoạt hình,…và ngốn không ít thời gian với nó. Vậy bạn nên làm gì? Cách tốt nhất là kết hợp cái mình muốn vào cái con thích. Thế nên các ứng dụng học tiếng Anh bằng phần mềm ra đời.

Trẻ thích chơi game, thích đọc truyện, dùng smartphone ? Và bạn muốn bé học tiếng Anh, học từ vựng, học toán? Vậy bạn có thể tham khảo các phần mềm học học tiếng Anh. Nhưng chúng chỉ là phương pháp hỗ trợ thôi nhé, bạn cần dùng kết hợp các phương pháp cần thiết bên trên nữa.

 

Các phầm mềm, khoá học online tiếng Anh dành cho bé từ 2-15 tuổi:

1/ Monkey Junior

Monkey Junior: Chương trình học tiếng anh trẻ em 02 – 10 tuổi

Monkey Math: Toán tiếng anh chuẩn Mỹ

Monkey Stories: chương trình truyện tiếng anh dành cho trẻ 02 – 15 tuổi

2/ EDUPIA : HỌC TIẾNG ANH NHƯ Ở TRƯỜNG QUỐC TẾ

3/ Khoá học Tiếng Anh giao tiếp trẻ em từ 04-12 tuổi của UNICA

4/ Học tiếng Anh qua truyện cùng ứng dụng Farfaria của KYNA cho trẻ từ 2-15 tuổi

5/ Giáo dục sớm tiếng Anh tại nhà với PhonicStory & TalkTalkStory của KYNA dành cho bé từ 2 – 10 tuổi

 Lưu ý

Nếu bạn giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh với bé ở chỗ đông người, có thể mọi người sẽ nghĩ, chẳng lẽ trong khi mọi người nói tiếng Việt, hai mẹ con nói với nhau bằng tiếng Anh. Ông bà hỏi :*Tụi bay nói gì thế*, haha, ờ thì cũng ngại. Đến đây, có hai hướng, nếu bạn kiên quyết đến cùng, bạn giải thích cho cả nhà hiểu, ra đường mặc kệ ai nghĩ gì thì nghĩ (có người sẽ nghĩ mẹ này chảnh, bày đặt nói tiếng Anh,…hehe). Hoặc bạn chỉ nói tiếng Anh với con ở nhà, nhưng tranh thủ nói chuyện với con nhiều nhất có thể, khi ở nhà, khi chỉ có hai mẹ con,…

Thường thì giai đoạn đầu đời, nếu trẻ tiếp xúc nhiều hơn 1 ngôn ngữ thì trẻ sẽ chậm nói hơn những trẻ khác. Vì bộ não trẻ phải xử lý nhiều hơn, thu thập và xử lý thông tin nhiều hơn nên đây là chuyện bình thường. Nhưng khi trẻ nói được thì trẻ sẽ giao tiếp bằng ngôn ngữ tương ứng với người tiếp xúc. Như trường hợp của mình, bé đầu nói chuyện với ba bằng tiếng bản xứ (con nói được nhiều hơn, vì đương nhiên con đang bơi trong đó mà) và nói chuyện với mình bằng tiếng Anh. Hơn 3 tuổi, con mình đã có thể tự nói 1 câu dài bằng tiếng Anh do bé nghĩ ra. Hôm bữa nó nói 1 câu làm mình bật cười :*Mamy, I dont like Daddy because Daddy dont open Mickey for me* (vì ba tắt tivi nên bé nói thế).

 

Trên đây là những trải nghiệm của mình trong việc dạy bé học tiếng Anh tại nhà cũng như học tiếng Anh cùng con. Mình rất mong nhận được sự chia sẻ về những trải nghiệm của bạn trong quá trình này. Hãy gửi tin nhắn cho mình hoặc bình luận bên dưới bài viết nhé.

Bình luận