mua sắm cho trẻ sơ sin
0 - 6 THÁNG TRẺ THƠ

LƯU Ý TRƯỚC KHI MUA SẮM ĐỒ DÙNG CHO TRẺ SƠ SINH (Phần 1)

Bé yêu chào đời là một sự kiện quan trọng đối với tất cả các bậc cha mẹ, nhất là các bạn lần đầu lên chức cha mẹ. Mình hiểu các bạn sẽ có nhiều cảm xúc lẫn lộn như hồi hộp, phấn khởi, lo lắng. Nhiều bạn rất mạnh dạn chi tiêu mua sắm, chờ ngày chào đón bé yêu của mình. Nhưng trước khi mua sắm, điều đầu tiên mình nghĩ các bạn nên làm là nhìn vào tài chính của gia đình, từ đó quyết định nên dành khoảng bao nhiêu tiền hàng tháng để mua sắm cho bé. Vì không những trước khi chào đời, mà hàng tháng, cha mẹ còn cần mua sắm những vật dụng thiết yếu cho bé như tã, quần áo, đồ chơi… Việc khoanh vùng tài chính như vậy còn giúp bạn tiết kiệm tiền từ những món đồ không, hoặc ít dùng tới. Nhiều khi chúng ta mua chúng chỉ vì giây phút nhất thời thấy chúng đẹp, xinh chẳng hạn.

Trước tiên, để cho dễ hình dung, mình phân chia các nhóm đồ dùng cần mua sắm thành 5 nhóm, mình đặt tên cho chúng là:

1/ Nhóm cho bé ăn

Trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng chỉ cần bú sữa mẹ.

Những vật dụng dành cho bé ăn dặm bạn có thể chuẩn bị sau, khi bé gần 6 tháng.

Yếm ăn dặm: giúp cho bé khi bú sữa, không bị sữa dây ra áo

Khăn xô: để lau mũi, miệng cho đến phía sau tai bé, sau khi bú

— Bình sữa, núm vú: bé 0-6 tháng bạn cần tránh dùng bình sữa và núm vú. Một số bé chê ty mẹ sau khi mẹ cho bé dùng bình sữa đấy. Bên cạnh đó, bình sữa và núm vú sẽ làm bé sai khớp ngậm ty → bé bú ít sữa mẹ → sữa mẹ giảm → bé bú bình nhiều hơn → và lại như thế. Nên bạn đừng mắc vào cái vòng luẩn quẩn này.

Ngay cả trong vài ngày đầu sau khi sinh, khi bạn còn đau, mệt vì vết mổ và không thể cho con bú thì mình cũng khuyên thật lòng là tránh dùng bình sữa cho con ngay từ đầu. Núm vú giả từ bình sữa sẽ làm cho bé có khớp ngậm sai. Và kết quả là sau vài ngày nằm viện được bú sữa bình, bạn sẽ rất khổ sở để tập cho con ti mẹ vì bé đã quen với núm vú giả từ bình sữa. Có bạn mất vài ngày, có bạn mất vài tuần để bé làm quen với ti mẹ. Nên thứ bạn cần chuẩn bị là ống xi lanh và muỗng nhỏ. Bạn có thể cho con uống sữa theo 2 cách này.

— Bạn lo lắng mình không có sữa và nghĩ cần mua 1 hộp sữa bột nhỏ để cho bé uống trong những ngày nằm viện? Bạn hãy dẹp lo lắng qua một bên, bạn cần có một niềm tin vững chắc là mình LUÔN ĐỦ SỮA cho con bú. Niềm tin này sẽ giúp cơ thể bạn sản xuất ra nhiều sữa hơn. (Mình nói thật lòng đấy). Ngoài ra, trong thời gian nằm viện, bạn có thể xin ít sữa từ các mẹ khác để cho con bú trong thời gian chờ sữa về. (Bạn đừng lo lắng quá, sợ bé đói lả. Vì trong 3 ngày đầu sau sinh, thể tích dạ dày của bé rất nhỏ)

Con đầu của mình uống sữa bình trong 2 ngày đầu sau sinh (vì con bị tách mẹ), ngày thứ 3 con ti mẹ, may mắn là bé chỉ mất tầm một ngày để làm quen. Còn bé thứ hai được bệnh viện khác cho uống sữa bằng ống xi lanh (nhưng chỉ vài tiếng đồng hồ thôi), rồi được gặp mẹ và ti mẹ sớm (12 tiếng sau sinh mổ) nên bé bú rất dễ.

— Sữa mẹ là tốt nhất cho bé, nên bạn hãy kiên trì cho bé bú trực tiếp sữa mẹ. Ít nhất là 2 năm đầu đời. Trải qua 2 đứa, mình thấy, nuôi con sữa mẹ khoẻ re. Khi con đói, khóc, chỉ cần vạch áo lên cho con bú. Ở nhà thì cứ nằm thư giãn cho con bú. Con khoẻ, ít bệnh, mẹ cũng khoẻ. Đã vậy, bạn không phải lụi cụi rửa, khử trùng bình sữa hàng ngày. Ngoài ra, bạn sẽ tiết kiệm được 1 khoản đáng kể từ việc mua bình sữa, sữa bột, dụng cụ khử trùng.

1 cái muỗng nhựa nhỏ, mềm dành cho trẻ sơ sinh khi bé cần uống thuốc.

Trẻ hơn 6 tháng tuổi:

Đây là thời gian bạn chuẩn bị quay lại với công việc (nếu là ở Việt Nam theo quy định 6 tháng nghỉ thai sản), bạn buộc phải xa bé trong một vài giờ đồng hồ. Đến lúc này, bạn cần dùng bình sữa để tập cho bé bú khi bạn đi làm, và máy hút sữa để hút sữa cho bé bú. Bạn có thể mang theo máy hút sữa đến chỗ làm để hút sữa vào lúc bạn có thể. Vì cơ thể đã quen sản xuất sữa vào những giờ nhất định trước đó, khi bé bú ở nhà

Bình sữa: ban nên chọn loại bình sữa có ti ngậm gần giống với ti mẹ nhất. Mình thì chỉ tin dùng của hãng Tommee Tippee.

Khi này, trẻ bắt đầu bước và giai đoạn ăn dặm. Tuỳ cách ăn dặm mà bạn  sẽ cần chuẩn bị cho bé những dụng cụ khác nhau:

Đối với bé ăn dặm kiểu Ăn dặm tự chỉ huy: Bộ dụng cụ ăn dặm gồm chén ăn canh, dĩa nhiều ngăn để bé tự chọn món  ăn, cốc đựng nước, muỗng, nĩa.

Khay ăn dặm của bé nhà mình

Đối với bé ăn dặm kiểu Nhật, bạn hãy tham khảo thêm các nguồn khác để có thêm thông tin chính xác.

Yếm ăn dặm: trên thị trường hiện nay còn có loại yếm tay dài để cho bé khỏi bị dơ tay và người. Nhưng nó đi ngược lại với ý nghĩa của ăn dặm tự chỉ huy, đó là giúp bé cảm nhận đồ ăn. Có thể bạn lo ngại con bị dơ bẩn, nhưng bé rất thích bị vấy bẩn như vậy. Bạn chỉ cần rửa tay thật sạch cho bé trước và sau khi ăn. Thức ăn dính trên tay, da sẽ giúp bé phát triển xúc giác nhanh hơn nhờ bé tiếp xúc trực tiếp với nhiều loại món ăn với cơ cấu khác nhau. Nhưng yếm ăn dặm sẽ thật sự cần thiết khi bé ăn bên ngoài, như dã ngoại, nhà hàng,.,. giúp tránh bị vấy bẩn quần áo.

Ghế ăn dặm: Bạn nên mua loại ghế nhỏ di động, có thể gắn vào ghế gia đình, hoặc loại ghế gắn trực tiếp vào bàn ăn để bé sử dụng bàn ăn chung với gia đình. Mình đảm bảo với bạn là rất vui. Bé vừa nghe mọi người nói chuyện (giúp bé tập nói nhanh hơn), vừa giúp bé có tinh thần ăn hơn và ăn nhiều hơn. Bé sẽ có xu hướng bắt chước ăn những gì người lớn ăn. (việc này rất có lợi cho các bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy). Bé nhỏ nhà mình còn thử ăn củ hành sống mấy lần vì thấy bố nó ăn như thế. Tất nhiên từ khi bắt đầu có em bé, bạn nên tập thói quen ăn uống lành mạnh với nhiều rau củ quả (bỏ được rượu, thuốc lá thì rất tốt). Việc này không những tốt cho bạn mà còn tốt cho bé. Vì bé sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ thói quen của người gần gũi bé nhất, và cha mẹ bé.

Con mình luôn ngồi ăn chung bàn với cha mẹ và ăn cùng cha mẹ

2/ Nhóm cho bé ngủ:

Nuôi con cũng có nhiều trường phái khác nhau. Mình nói chữ trường phái cho vui, hihi. Nếu khi cho bé ăn, có 2 trường phái đối lập là sữa mẹ và sữa bột, ăn cháo và ăn thô ngay từ đầu, thì cho bé ngủ cũng có 2 trường phái. Đó là ngủ chung giường và ngủ riêng giường. (Còn có trường phái cho bé ngủ riêng một phòng nữa cơ, cái này đối với mình còn xa vời quá…hihi).

Chỗ ngủ cho bé: mình sắm cho bé đầu 1 cái giường nhỏ, kèm nệm từ vỏ dừa, ghép chung vào giường lớn (gọi là co-sleeping bed), giống như một dạng ngủ chung, khi bé khóc, chỉ cần lăn qua là thấy mẹ nằm ngay bên cạnh. Nhưng bé vẫn ngủ độc lập trên cái giường của riêng mình. Mình cảm thấy rất thoải mái theo cách này, vì sau khi bé ngủ, mình có thể ngủ thoải mái mà không sợ tai nạn khi ngủ như chăn của mình có thể che mặt bé, hay tay của mình có thể gác vào mũi bé làm bé không thở được chẳng hạn, mà có thể khi ngủ say mình không biết.

Giường ngủ co-sleeping của bé nhà mình

Giường ngủ sẽ gắn liền với bé trong 3 năm đầu đời (sau đó có thể bạn sẽ cần thay cho bé 1 cái giường to hơn, tách bé ngủ riêng giường hoặc vẫn ngủ chung với cha mẹ). Chỉ ba năm đầu đời, nhưng nếu bạn dự định có 2 – 3 bé, thì giường ngủ còn dùng cho những bé sau. Ngoài ra, trẻ giai đoạn 1-3 tuổi rất thích nhảy, không biết các bé khác thế nào, riêng con mình ngày nào cũng nhảy trên giường, từ giường lớn đến giường bé. Nên bạn cần sắm một cái giường tốt, chắc chắn để không bị gãy, đổ khi bé nhảy, và dùng được cho cả bé sau.

– Gối cho bé: Gối không thật sự cần thiết. Hai đứa con mình chưa hề sử dụng gối lần nào. Không gối đầu, không gối chặn. Con ngủ, lăn thoải mái. Trên giường của bé chỉ có đúng một vật, đó là cái chăn. (bạn chú ý đừng để quá nhiều đồ vật trên giường bé như gối, thú nhồi bông, có thể dẫn đến nguy cơ ngạt thở nếu những vật này lăn đến gần mũi bé)

Đây là tư thế ngủ tốt nhất cho bé, cách đắp chăn cho bé. Không hề có một cái gối nào xung quanh bé cả.
(Nguồn hình: The Newborn The Baby Book Chapter 5 https://slideplayer.com/slide/4555154/ )

– Những vật dụng hỗ trợ bé ngủ ban ngày: Ban ngày, với những giấc ngủ ngắn, bạn có thể cho bé vẫn ngủ trên giường bé, hoặc giường cha mẹ, hoặc trên xe đẩy (khi đi dạo),…Nếu bạn dư dả tài chính, bạn có thể sắm thêm những món đồ khác để cho bé có thêm trải nghiệm như ghế rung, ghế nhún, nôi ngủ ngày… Nhưng cũng tuỳ bé, có bé sẽ không thích dùng đâu. Có bé thì chỉ dùng vài lần rồi lại đòi ra. Và chúng chỉ dùng cho bé nhỏ từ 3 tháng đến 1 năm tuổi thôi. Nên có khi bạn mua lại tốn tiền vô ích. Con mình được một mẹ cho ghế nhún ngồi chơi, nhưng chỉ dùng vài lần là bé không chịu dùng nữa.

Chăn đắp cho bé: chăn mỏng nếu nơi bạn ở có thời tiết nóng, chăn dày nếu nơi bạn ở có thời tiết lạnh. Nếu được, bạn hãy tìm những loại chăn có lỗ nhỏ, để trong trường hợp chăn che mặt bé khi ngủ, bé vẫn có thể thở được.

Dra phủ nệm cho giường bé bạn nên sắm 2 cái để thay đổi.

Đèn ngủ và công tắc bật ngay cạnh chỗ bạn nằm để giữa đêm khi thức giấc bạn theo dõi bé dễ dàng. Bạn không nên để đèn ngủ cả đêm. Ngủ trong bóng tối (không có ánh đèn) giúp bé ngủ sâu hơn, nếu thức giấc cũng dễ trở lại với giấc ngủ hơn, và giúp cơ thể phát triển nhanh hơn.

Màn chống muỗi cho giường lớn, giường bé, nôi ngủ và xe đẩy nếu nơi bạn ở có nhiều muỗi. Hạn chế dùng kem chống muỗi vì chúng chứa rất nhiều thành phần hoá chất.

Món phụ thêm:

* Đồ chơi có nhạc gắn vào thành giường để cho bé nghe, xem trước khi ngủ (optional). Món này cũng không thật sự cần thiết đâu. Bé thích nghe giọng bạn hát hơn và chơi đùa, matxa với bé trước khi ngủ.

* Khi bé ngủ ban ngày, nếu bạn có nhu cầu làm việc này việc kia, chạy từ phòng này qua phòng khác, không có người cạnh bé. Bạn có thể sắm những loại thiết bị điện tử như máy báo khóc, camera để bạn theo dõi bé qua màn hình. Hoặc nếu bé ngủ trong nôi nhỏ, bạn có thể di chuyển nôi bé đến phòng khác, nơi bạn cần làm việc để bạn tiện theo dõi bé.

* Túi ngủ: thường khi ngủ bé hay đạp chăn, và nửa đêm bạn phải thức giấc để kéo chăn phủ lại cho bé. Túi ngủ giống như một dạng chăn, có khoá kéo. Dù cho bé có đạp thì bé vẫn nằm trong túi ngủ.

3/ Nhóm cho bé giải trí (đi dạo, chơi đùa,…)

Khi bạn bắt đầu có em bé, bạn sẽ để ý hơn chỗ nào có công viên, nơi mà có thể trước đây bạn ít khi ghé chân đến. Công viên là không gian kết nối thiên nhiên với con người, không khí trong sạch, yên ả. Khi đến công viên, bé sẽ nhìn thấy cây cối, chim, thú vật, hồ nước,…hẳn là bé sẽ rất thích. Khi bé lớn hơn một chút, bắt đầu từ 1 tuổi, bé sẽ rất thích đến khu vui chơi. Nơi mà có nhiều trò chơi, màu sắc hấp dẫn và các bạn cùng trang lứa.

Xe đẩy: xe đẩy hỗ trợ mẹ chở bé đi dạo khi bé đã mệt hoặc khi bé ngủ, khi mẹ cần đi đâu đó, làm việc gì. Nhưng bạn cũng đừng lạm dụng quá xe đẩy. Nếu bé không thích ngồi, nằm trong đó, hãy bế bé lên một chút. Một chiếc xe đẩy tốt, lăn bánh, điều khiển  dễ dàng giúp bạn giảm bớt công sức khi phải đẩy xe đi đoạn đường dài. Xe đẩy cần có dây bảo vệ để bé không bị trượt ra ngoài, hoặc bé muốn đứng lên (khi bé đã lớn), sẽ dễ bị té ngã.

Địu em bé: không phải lúc nào bạn cũng có thể dùng xe đẩy. Ở một số nơi, bạn cần dùng địu em bé. Địu hỗ trợ cánh tay cho bạn không phải bế bé nhiều mà bé vẫn nằm gọn trong lòng bạn. Bé có thể ti mẹ khi nằm trong địu và bạn vẫn có thể di chuyển, làm việc mình muốn. Nhưng không phải tất cả các loại địu đều phù hợp cho bé và mẹ, bạn nên chọn đúng địu theo số kg của bé, hỗ trợ tư thế bé ngồi, nằm thoải mái và bạn không cảm thấy bị mệt, đau lưng hay đau vai khi địu em bé.

Lưu ý: Bạn nên chọn địu có chất liệu mềm, dễ xếp lại khi không dùng đến. Và quan trọng là địu có tư thế ngồi chữ M, tức là tư thế squat, tránh loại có tư thế chữ V ngược, bé sẽ cảm thấy không thoải mái và ảnh hưởng không tốt đến xương hông của trẻ. Để kiểm tra, bạn chỉ cần quan sát, nếu thấy đầu gối bé ngang với bụng mẹ là đúng rồi đấy.

địu trẻ em

Hình bên trái là tư thế chữ V ngược và bên phải là tư thế chữ M
(Nguồn hình: http://www.essentialbaby.com.au/baby/baby-care/12-babywearing-myths–busted-20160930-grsrnl)

Túi xách: dùng để đựng những vật dụng cần thiết của bé khi bạn cùng bé ra ngoài chơi. Túi xách nhỏ gọn gắn vào xe đẩy hoặc đeo sau lưng. Trong túi xách, bạn chuẩn bị những món tuỳ thuộc theo nhu cầu của con bạn. Thường sẽ là: một vài cái tã (tuỳ thuộc thời gian bạn cùng bé đi ra ngoài), gói khăn giấy ướt nhỏ (để vệ sinh cho bé), kem chống hăm tã, 1-2 bộ quần áo để thay (đối với bé nhỏ phòng trường hợp bé hay bị trào sữa ra ngoài, đối với bé lớn thì do bé hiếu động, thích nghịch đất cát, hoặc nước nên quần áo dễ bị vấy bẩn), nếu cần, bạn mang thêm một cái khăn dài phủ vai bạn khi bế bé (đối với bé hay bị trào ngược sữa ra ngoài) để không vấy bẩn áo của bạn. Khăn nhỏ cho bé, dung dịch rửa tay khô cho mẹ, một món đồ chơi nhỏ để bé chơi trong xe đẩy. Đối với bé lớn, mang theo đồ chơi sẽ giảm việc bé giành đồ chơi từ trẻ khác. Một bình nước nhỏ cho bé lớn và bình nước cho mẹ.

Nón, kính mát cho bé lớn.

Sách: nếu bạn cho bé đọc sách ngay từ nhỏ thì lớn lên, bé sẽ rất thích đọc sách. Hãy chọn những cuốn sách theo đúng độ tuổi của bé để giúp bé phát triển tối đa trí thông minh và khả năng đọc sách.

Đồ chơi: bạn không cần mua nhiều đồ chơi cho trẻ sơ sinh, sẽ lãng phí tiền bạc mà có khi bé không dùng đến. Khi bé lớn dần, ngoài việc mua sắm những món đồ chơi phù hợp với lứa tuổi, bạn còn có thể làm cho bé đồ chơi từ những vật dụng trong nhà. Một chuyên viên tâm lý trẻ em đã nói rằng: Đối với trẻ em, mọi vật đều là đồ chơi, mọi người đều là bạn chơi, mọi nơi đều là địa điểm chơi. Bạn hãy ghim câu thần chú này vào trong đầu. Đừng cứng nhắc, giáo điều với trẻ. Hãy giúp bé chơi một cách thoải mái nhất, theo ý thích của bé.

(còn tiếp)

Bình luận