mua sắm cho trẻ sơ sin
0 - 6 THÁNG TRẺ THƠ

LƯU Ý TRƯỚC KHI MUA SẮM ĐỒ DÙNG CHO TRẺ SƠ SINH (Phần 2)

4/ Nhóm cho bé tắm, vệ sinh, trang phục

Thau tắm bé: có 2 loại thau dài và thau tròn, mình đã cho bé sử dụng qua cả 2 loại, mình thấy loại thau dài chứa nhiều diện tích hơn, nên bé ngồi chơi thoải mái hơn.

Giỏ hoặc thau nhỏ đựng đồ dơ của bé

Khăn tắm bé, khăn quấn người, lau khô bé sau khi tắm

Đồ chơi dùng trong phòng tắm giúp bé hứng thú hơn

Sữa tắm, dầu gội đầu cho bé. Hãy chọn loại chứa nhiều thành phần tự nhiên nhất. Ngoài ra, có rất nhiều loại lá, thảo dược có thể dùng để tắm cho bé. Chúng có mùi thơm tự nhiên và giúp tăng khả năng miễn dịch cho bé.

— Dụng cụ ngoáy tai cho bé được bác sỹ khuyến cáo không nên dùng. Bạn chỉ cần dùng khăn nhỏ lau phần ngoài và chung quanh tai. Không đưa vật nhỏ vào lỗ tai của bé vì chúng sẽ lau khô cả chất nhầy tự nhiên trong lỗ tai, cái mà giúp đẩy chất dơ ra bên ngoài.

Tã em bé: trên thị trường có 2 loại là tã giấy hiện đại và tã vãi. Phần đông các bà mẹ sử dụng tã giấy vì tính tiện lợi của nó, một số nhỏ sử dụng tã vải. Nếu bạn xác định dùng tã giấy thì bạn phải mua chúng hàng tháng, hàng tuần cho đến khi bé bỏ hẳn tã (khoảng tầm 3 tuổi). Hãy canh những đợt khuyến mãi, giảm giá để mua được tã với giá thấp. Tã dành cho trẻ sơ sinh bạn chỉ cần mua số lượng ít, vì trẻ sơ sinh tăng kí rất nhanh. Hãy đợi đến tuần cuối xem dự kiến cân nặng của bé là bao nhiêu mà chọn size tã thích hợp và chỉ mua cho tháng đầu tiên. Bản thân gia đình mình, mình cho bé dùng tã vải. Tã vải hiện đại giống hệt tã giấy. Chỉ khác là chúng có thể được giặt và sử dụng lại. Tã giấy mình chỉ dùng cho bé khi có dịp, như du lịch, đi dư tiệc, đi mua sắm,…Mình sẽ có một bài viết riêng về tã vải để bạn tham khảo.

Kem chống hăm tã

Bộ dụng cụ vệ sinh cho bé: Cắt móng tay, lược,…

Quần áo: Đối với trẻ sơ sinh, bạn hãy đợi đến tuần cuối xem dự kiến cân nặng của bé là bao nhiêu mà chọn size quần áo phù hợp. Cũng như tã, quần áo cho trẻ sơ sinh bạn chỉ mua một vài bộ, vì bé tăng kí rất nhanh. Hoặc nếu họ hàng nhà bạn có em bé, hãy xin họ những bộ quần áo nhỏ cho trẻ sơ sinh, để tiết kiệm chi phí. Vì thường bé chỉ mặc chúng trong khoảng 3 tháng đầu. Đừng để bé mặc đồ quá rộng hoặc quá chật. Bé sẽ cảm thấy không thoải mái, khó cử động. Luôn cho bé mặc đồ theo đúng tuổi của mình.

Về vấn đề chọn quần áo theo thời tiết, có một cách đơn giản, bạn cảm thấy như thế nào, bạn mặc như thế nào thì bạn cho con mặc như vậy. Nếu bạn mặc quần áo mùa hè, áo thun quần sort chẳng hạn, trong khi bé nằm trong nôi mặc áo tay dài, quần dài. Ban hãy tưởng tượng nếu bạn mặc như bé thì bạn cảm thấy như thế nào? Có cảm thấy nóng không? Nếu có thì bé cũng cảm thấy như vậy. Nếu cho bé đi ra ngoài thì chỉ mặc thêm một lớp là đủ.

Về chất liệu quần áo, hãy ưu tiên chọn chất liệu cotton giúp thấm hút mồ hôi tốt, loại co giãn 4 chiều giúp bé cảm thấy thoải mái và bạn dễ dàng mặc đồ cho bé (vì bạn sẽ phải thay đồ cho bé rất nhiều lần). Ví dụ về áo thun, hãy tưởng tượng bạn phải dùng hai tay banh cái cổ áo ra to hết mức để đưa qua đầu bé, thế nên hãy chọn loại thun co giãn tốt. Hạn chế các chất liệu vải cần phải ủi, chất liệu jean cứng.

Một số quan niệm cho rằng, trẻ lớn rất nhanh nên không cần mua quần áo mắc tiền. Về bản thân mình, mình khá khó tính trong việc chọn quần áo cho trẻ, mình đã thử mua những loại quần áo rẻ tiền, nói là rẻ, nhưng thực ra là mắc. Vì sao? Con mình chỉ mặc vài lần là chúng đã rách, đứt chỉ. Giặt vài lần là chúng đã phai màu, lên hạt, nhăn nhúm,…Ngoài ra, chúng còn không co giãn tốt. Nên chúng chỉ dùng được cho vài lần. Thế nên, rẻ nhưng hoá ra mắc. Con mình vận động nhiều, mình cho con chơi đùa thoải mái theo ý thích, nên kèm theo đó là quần áo thay liên tục vì rất mau dơ (nên chúng được giặt đi giặt lại rất nhiều lần), quần mặc lâu ngày bị mòn ở mông và đầu gối. Do đó, mình ưu tiên chọn loại thun co giãn và chất liệu tốt, cho dù giá thành chúng không hề rẻ, nhưng đổi lại, bé dùng được lâu, dùng đến cả bé sau.

6/ Nhóm an toàn cho bé:

Từ khi bạn đang mang bầu, bạn đã phải chuẩn bị để ngôi nhà là nơi an toàn nhất.

Mẹ bầu càng gần cuối tháng em bé càng to, khả năng giữ thăng bằng của bạn giảm. Do đó, bạn cần giữ sàn nhà luôn khô ráo để tránh trơn trượt. Trong nhà tắm, bạn có thể để thêm thảm chống trượt để hạ chế trơn tượt.

Trước khi sinh em bé, bạn và chồng bạn nên học cách bế em bé.

Nếu có thể, hãy tham gia khoá học về sơ cấp cứu để ứng phó trong trường hợp cần thiết như sặc sữa, sặc cháo, hóc dị vật, sốt co giật, sơ cứu vết thương,… Trang bị kiến thức và kỹ năng sẽ giúp bạn tự tin bước vào nghề làm Cha mẹ.

Khi bé sắp gần 3 tháng, bé sẽ lật rất nhanh. Nếu cần, bạn có thể sắm rào chắn gắn vào giường để bảo vệ bé. Hoặc nếu bạn đi xa bé vài bước, để chắc chắn, hãy bế bé theo.

Khi bé bắt đầu tập bò, bé sẽ khám phá tất cả ngóc ngách trong nhà, bỏ vào miệng một vài thứ để xem chúng là gì. Nên hãy chắc chắn rằng những đồ vật nhỏ, sắc, nhọn nên để xa tầm với của bé. Các tủ đồ đạc quan trọng nên được khoá cẩn thận. Hãy cố định các cánh cửa để tránh việc đóng vào mở ra nhiều lần khi bé ở gần đó, hạn chế kẹp tay, kẹp chân bé. Các ổ cắm điện cần ở xa tầm với của bé. Nếu không thể, bạn hãy sắm dụng cụ che ổ cắm điện để bé không thò tay vào. Dây sạc điện thoại sau khi sạc xong, bạn hãy tháo khỏi ổ cắm ngay lập tức để tránh việc bé bỏ vào mồm..

Khi bé đến tuổi tập đi, không gian nào bạn không muốn bé vào (nhà tắm chẳng hạn) thì hãy đóng cửa và khoá lại. Nếu nhà có cầu thang, hãy dùng thanh chắn để khoá lối ra cầu thang.

5/ Nhóm cho mẹ

Máy hút sữa, bình sữa và túi trữ sữa:

Khi sinh bé đầu, mình rất hứng thú dùng máy hút sữa. Mình xác định là mình cho con bú trực tiếp vì mình ở nhà toàn thời gian với con, nên máy hút sữa chỉ dùng trong trường hợp cần thiết (tức là chỉ mua để dự trữ khi cần), nên mình chỉ dùng loại máy hút sữa bằng tay. Mình dùng nó trong mấy ngày sau sinh ở bệnh viện và tầm 6 tháng đầu sau đó. Khi sữa về, nhưng con không nằm chung phòng với mẹ. Con chưa bú được nên phải hút ra bớt. Sau khi về nhà, sau mỗi cữ bú no, con ngủ rồi, mình đều hút hết sữa ra để sữa mau về nhiều hơn. Sữa trữ đông mình không dùng cho con bú mà chỉ dùng làm món ăn, yaua, matxa và tắm cho bé… Nhưng con mình lại ít ăn yaua sữa mẹ do mình làm, nên dần dà, mình không làm nửa. Và bỏ luôn việc hút và trữ đông sữa mẹ.

Đến bé thứ hai, khi nằm ở bệnh viện, mình cũng cần hút sữa ra, nhưng lại để quên máy hút sữa ở nhà nên chỉ vắt sữa bằng tay.

may-hut-sua-bang-tay

Máy hút sữa bằng tay của mình

Nên, đó là trường hợp của mình, còn đối với bạn. Bạn hãy xem xét xem bạn có thực sự cần hay không. Chứ đừng vội mua sẽ lãng phí tiền bạc. Nếu chỉ cần dùng trong vài ngày ở bệnh viện, bạn có thể mượn của một mẹ nào đó mà bạn quen. Rồi sau khi về nhà, bạn có thể cân nhắc xem có cần thiết phải mua máy hút sữa hay không? Và mua để dùng với mục đích gì? Ví dụ như dùng máy hút sữa để kích sữa về, hoặc mẹ vì lý do gì đó không thể cho con bú trực tiếp cần phải hút sữa ra cho con bú bình, hoặc hút sữa mẹ ra để dùng vào việc khác (như matxa bé, làm món ăn cho bé,…)

Bạn hãy ghi nhớ một điều là Con bú sữa mẹ trực tiếp là tốt nhất. Và bạn cũng đỡ tốn công sức nhất.

Khăn thấm sữa, miếng thấm sữa đặt trong áo lót: dùng trong tháng đầu khi sữa về có thể chảy ướt áo.

— Nếu bạn ngại việc gội đầu sau sinh thì hãy chuẩn bị dầu gội đầu khô, và tranh thủ tắm, gội đầu trước khi đi sinh. (Mình sau khi sinh mổ tầm 3 ngày, bác sỹ còn khuyên đi tắm, và bảo là không ảnh hưởng gì đến vết mổ cả)

Áo chuyên dụng dành cho mẹ cho bé bú: nếu có một vài cái thì tốt, nếu không có cũng chả sao. Mình còn chẳng có cái áo nào chuyên dụng cả. Đơn giản vì trong những chiếc áo bạn mặc hàng ngày, trong nhà hay ngoài trời, bạn đều có thể mặc cho mình những kiểu áo mà bé có thể bú dễ dàng, như dạng áo cài nút trước ngực, áo hở cổ rộng và co giãn tốt, áo rộng,…Thông thường những loại áo chuyên dành cho bé bú giá sẽ cao hơn bình thường.

Khăn che ngực: Khi bé khoảng tầm 3 tháng tuổi, bạn cho bé bú ngoài trời, bé sẽ dễ mất tập trung, bé quay đi quay lại làm bạn hơi bối rối nên có thể bạn sẽ cần đến khăn che ngực này.

Áo ngực loại dành cho bé bú: từ khi sinh em bé, mình chỉ dùng chúng khi đi ra ngoài. Bạn nên tránh dùng loại áo ngực có gọng, chúng sẽ chèn các đường dẫn sữa.

Chọn loại áo ngực không gọng, bầu ngực có thể tháo ra gắn vào để tiện cho bé bú. Labra là hệ thống cửa hàng bán đồ lót thiết kế dành cho phụ nữ, đặc biệt là đối tượng các bà mẹ đang mang thai. Xem thêm đồ lót Labra ở ĐÂY

Mẹo mua sắm:

– Cha mẹ nào cũng muốn sắm cho con mình những món đồ tốt nhất, đẹp nhất, nhưng những món như vậy thì giá có khi cũng thuộc hàng cao nhất. Nếu bạn không ngại xài đồ cũ, bạn có thể tìm thấy những món hàng tốt với giá hời từ những mẹ đã dùng cho con trước đó. Hãy tìm những group mua bán trao đổi đồ của các bà mẹ bỉm sữa trên FB hoặc các forum.

Bình luận